แหล่ง ท่องเที่ยว ไทเป

กลับมาอีกครั้งกับเรื่องของการท่องเที่ยวในไต้หวัน วันนี้จะมาขอเจาะเฉพาะการท่องเที่ยวไทเป เพราะเมืองหลักๆ ที่คนไทยนิยมไปกันเมื่อไปเยือนไต้หวันก็คือไทเปนั่นเอง เราจึงรวบรวมข้อมูลดีๆ มาฝากสำหรับคนที่คิดจะไปเที่ยวไทเปด้วยเอง ทั้งเรื่องของวิธีการเดินทางและสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำของแต่ละย่านที่ไม่ควรพลาด

เริ่มกันตั้งแต่สนามบินกันเลย สนามบินหลักของไต้หวันคือ Taiwan Taoyuan International Airport ตั้งอยู่ในเมืองเถาหยวน ซึ่งก็เหมือนสนามบินนานาชาติทั่วโลกที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ สำหรับใครที่บินรอบดึกแล้วไม่อยากเสียค่าโรงแรมเพิ่ม ที่สนามบินมีโซฟาให้แอบงีบได้อยู่แถวๆ ร้าน Starbucks แถมยังมี wifi และปลั๊กไฟอีกด้วย

Taiwan Taoyuan International Airport

Taiwan Taoyuan International Airport

การเดินทางจากสนามบินเถาหยวนเข้าเมืองไทเป

รถบัส – เป็นวิธีที่สะดวกและประหยัด นั่งรถต่อเดียวถึงไทเปเลย และยังมีรถวิ่งตลอดทั้งคืน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง มีข้อเสียคือบางทีอาจเจอรถติดก็จะทำให้เสียเวลานิดหน่อย หรือคนเยอะต้องต่อแถวรอขึ้นรถนาน

Shuttle bus + THSR – รถบัสมาต่อรถไฟความเร็วสูงที่สถานีเถาหยวน เป็นวิธีที่รวดเร็วไม่ต้องกลัวรถติด ข้อเสียคือจะต้องขนกระเป๋าขึ้นลงสองรอบ และราคาแพงกว่านั่งรถบัสอย่างเดียว

แท็กซี่ – สะดวกรวดเร็วมากที่สุด ส่งตรงถึงหน้าโรงแรมและมีรถวิ่งตลอด 24 ชั่วโมง แต่ราคาแพงกว่าวิธีอื่นๆ หลายเท่า ถ้าเดินทางหลายคนจะคุ้ม


สำหรับการเดินทางในไทเปไปสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ การเดินทางโดยใช้รถไฟ MRT ค่อนข้างสะดวกสบายเพราะเส้นทางครอบคลุมสถานที่ท่องเที่ยวหลักเกือบทุกแห่ง หรือจะเลือกใช้บริการรถประจำทางก็ได้เช่นกัน และถ้าไม่อยากมานั่งซื้อตั๋วรถทุกรอบ สามารถเลือกใช้บัตร Easy Card ได้ รายละเอียดต่างๆ ตามด้านล่างนี้เลย

Taipei Easy Card

บัตรที่ใช้ในการเดินทางมีสองแบบด้วยกัน คือ

1. Taipei Pass ที่มีแบบ 1 วัน, 2 วัน, 3 วัน และ 5 วัน เป็นการ์ดแบบ Unlimited ซึ่งภายในวันที่กำหนดจะใช้กี่รอบก็ได้ ใช้สำหรับโดยสารรถไฟ MRT ทั่วไทเป และรถประจำทางที่มีสัญลักษณ์ Taipei Pass

2. Easy Card เป็นการ์ดแบบเติมเงิน ใช้ได้กับบริการดังนี้

 • รถไฟ MRT ทั่วไทเป
 • รถประจำทางในไทเป, นิวไทเป, จีหลง, ไทจง, อี๋หลาน, หมาจู่ และไถหนัน
 • รถไฟที่วิ่งระหว่างสถานี Suao-Keelung-Pingtung เช่น Pixgin lines, Shenao line, Neiwan lines, Liujia lines, Jiji lines และ Shalun lines
 • รถไฟความสูง (THSR) แบบไม่จองที่นั่ง
 • กระเช้าเมาคง
 • ซื้อของในร้านสะดวกซื้อและร้านอาหารบางแห่ง

Taipei Train MRT

อย่างที่บอกไว้แล้วว่าการเดินทางด้วยรถไฟ MRT ในไทเป ค่อนข้างสะดวกในการไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ในไทเป ดูแผนที่รถไฟขนาดใหญ่ได้ ที่นี่ แผนที่รถไฟ MRT ไทเป

แผนที่รถไฟ MRT ไทเป

สำหรับใครที่กำลังจะไปแหล่ง ท่องเที่ยว ไทเป ขอแนะนำให้ดาวน์โหลดแอป Go! Taipei Metro หรือ Transit Taipei Taiwan NAVITIME ติดมือถือไว้ จะช่วยให้การเดินทางด้วยรถไฟ MRT ในไทเปง่ายมากยิ่งขึ้น มีให้โหลดทั้งใน Google Play และ App Store

App การเดินทางในไทเป

รถบัสในไทเป

การเดินทางด้วยรถประจำทางก็สะดวกเช่นกัน เพราะมีป้ายรถประจำทางเยอะมาก รถที่วิ่งในตัวเมืองไทเปจะราคา 15NT ตลอดสาย ถ้าวิ่งออกนอกเมืองก็จะราคาแตกต่างไปตามระยะทาง ค่าโดยสารสามารถจ่ายได้ด้วยเงินสดและบัตร Easy Card

รถไฟความเร็วสูง

ใครที่วางแผนจะเดินทางไปเมืองอื่นๆ นอกจากไทเป สามารถเลือกใช้บริการรถไฟความเร็วสูงได้ ทั้งสะดวกและรวดเร็ว วิ่งตั้งแต่ Taipei ไปจนถึง เมืองใต้สุดคือ Kaohsiung ซึ่งมีทั้งหมด 12 สถานี คือ

 • Nangang Station
 • Taipei Station
 • Banqiao Station
 • Taoyuan Station
 • Hsinchu Station
 • Miaoli Station
 • Taichung Station
 • Changhua Station
 • Yunlin Station
 • Chiayi Station
 • Tainan Station
 • Zuoying Station

รถไฟความเร็วสูงสามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้ 28 วัน ที่นี่ จองตั๋วรถไฟ THSR ซึ่งจะเปลี่ยนเวลาเดินทางหรือยกเลิกก็ได้ แต่ต้องทำก่อนเวลาเดินทางอย่างน้อย 30 นาที หรือใครลืมจองตั๋วก็ไปซื้อที่เคาน์เตอร์ในสถานีได้เช่นกัน แต่ถ้ารอบไหนคนเยอะมากไม่มีที่นั่งก็ต้องยืนแทน

รถไฟความเร็วสูงก็มี Pass สำหรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ THSR PASS

Pass รถไฟความเร็วสูง


มาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในไทเปกันบ้าง ไทเปมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์ ตั้งแต่วัดเก่าแก่ ธรรมชาติสวยๆ ไปจนถึงตึกทันสมัย ซึ่งจะขอแนะนำแต่ละสถานที่เป็นย่านๆ ไป ดังนี้

ย่านจงเจิง (Zhongzheng District)

 

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (National Chiang Kai-shek Memorial Hall)

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค ไทเป ไต้หวัน

สร้างเพื่อรำลึกถึงเจียงไคเช็ค ประธานาธิบดีผู้เป็นที่รักและศรัทธาของชาวไต้หวัน เนื่องจากมีพื้นที่กว้างขวาง ที่นี่จึงถูกใช้เป็นที่จัดกิจกรรมและพิธีสำคัญๆ ต่างๆ มากมาย

วิธีเดินทาง: รถไฟ MRT ลงสถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall ทางออก 5

ดูข้อมูลเพิ่มเติม อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน (National Taiwan Museum)

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน ไทเป ไต้หวัน

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดของไต้หวัน ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1908 สมัยที่ไต้หวันอยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น พิพิธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตรและจัดเก็บสิ่งของสำคัญกว่า 10,000 ชิ้น

วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟไปลงสถานี NTU Hospital Station ทางออกที่ 4

Huashan 1914 Creative Park

Huashan 1914 Creative Park ไทเป ไต้หวัน

Crative Park ขนาดใหญ่ของไทเป ประกอบด้วยอาคารหลายหลัง ใช้ทั้งจัดแสดงงานศิลปะ, ถ่ายทำภาพยนตร์ และจัดงานอีเว้นท์ต่างๆ ภายในยังมีร้านขายของดีไซน์เก๋และคาเฟ่อีกด้วย

วิธีเดินทาง: นั่งรถไฟลงที่สถานี Zhong Xiao Xing Sheng Station ทางออกที่ 1 เดินตรงไปเรื่อยๆ จะเจอสี่แยก เดินข้ามสี่แยกไปจะพบกับปฏิมากรรมรูปเพชรสีแดงให้เลี้ยวขวา

ย่านว่านหัว (Wanhua District)

 

วัดหลงซาน (Longshan Temple)

วัดหลงซาน ไทเป ไต้หวัน

วัดศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไต้หวันส่วนใหญ่ให้ความนับถือ สร้างตั้งแต่ปี 1783 เก่าแก่ที่สุดในไทเปและยังเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของไทเปที่ต้องไปเยือน ใกล้ๆ กับวัดยังมีตลาดกลางคืนขายอาหารอีกด้วย

วิธีการเดินทาง: นั่งรถไฟ MRT ลงสถานี Longshan temple ทางออกที่ 1 เดินไปแค่นิดเดียวก็ถึงวัด

The Red House

The Red House ไทเป ไต้หวัน

ตึกก่อสร้างด้วยอิฐสีแดง อยู่ใกล้กับย่านช้อปปิ้งของซีเหมินติง เป็นศูนย์การแสดงศิลปะร่วมสมัย ภายในตึกนอกจากจะจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาตร์ของ Red House แล้ว ยังมีร้านขายของดีไซน์น่ารักและของแฮนด์เมดมากมาย ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ด้านหน้าตึกจะมีออกร้านขายของอีกด้วย

วิธีการเดินทาง: นั่งรถไฟ MRT ลงสถานี Ximen ทางออกที่ 1

ซีเหมินติง (Ximending)

ซีเหมินติง ไทเป ไต้หวัน

ถ้าไปเที่ยวไทเปแล้วไม่แวะไปซีเหมินถือว่าพลาด ที่นี่เป็นย่านช้อปปิ้งสุดฮิตของวัยรุ่นไต้หวัน เต็มไปด้วยร้านค้าร้านอาหารหลากลายสไตล์ เดินเล่นเพลินๆ ได้ทั้งวัน ตอนดึกๆ จะมีร้านรถเข็นมาตั้งแผงขายอาหาร ขนมนานาชนิด

วิธีการเดินทาง: รถไฟ BRT สถานี  Ximen ทางออกที่ 6

ย่านต้าถง (Datong District)

 

ท่าเรือต้าเต้าเฉิง (Dadaocheng Wharf)

ท่าเรือต้าเต้าเฉิง ไทเป ไต้หวัน

ท่าเรือริมฝั่งแม่น้ำตั้นสุ่ยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนไทเป เพราะเป็นทั้งจุดปั่นจักรยามริมแม่น้ำตั้นสุยและที่ขึ้นเรือสำหรับทัวร์แม่น้ำตั้นสุย

วิธีการเดินทาง: นั่งรถไฟ MRT ลงสถานี Shuanglian Station จากนั่งรถประจำทางหมายเลข 33 ลงป้าย Dadaocheng Wharf

Xiahai City God Temple

Xiahai City God Temple ไทเป ไต้หวัน

วัดเก่าแก่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1856 ตั้งอยู่ระหว่างทางไปท่าเรือต้าเต้าเฉิง  เป็นหนึ่งในวัดของไทเปที่ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์มากๆ โดยเฉพาะขอพรด้านความรัก

วิธีเดินทาง: นั่งรถไฟ MRT ลงสถานี Shuanglian Station จากนั่งรถประจำทางหมายเลข 33 แถวๆ ถนน  Dihua Street

ย่านจงซาน (Zhongshan District)

 

พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ไทเป (Taipei Fine Arts Museum)

พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ไทเป ไต้หวัน

พิพิธภัณฑ์เปิดตั้งแต่ปี 1983 จัดแสดงศิลปะแบบ Modern Art ในคืนวันเสาร์จะมีการแสดงแสงไฟภายนอกอาคารไปจนถึงเวลา 8.30pm

วิธีการเดินทาง: นั่งรถไฟ MRT ลงสถานี Yuanshan Station แล้วเดินต่ออีกประมาณ 15 นาที

พิพิธภัณฑ์ของจิ๋ว (Miniatures Museum of Taiwan)

พิพิธภัณฑ์ของจิ๋ว ไทเป ไต้หวัน

ถ้าคุณเป็นนักสะสมของจิ๋วหรือชื่นชอบสิ่งเหล่านี้เป็นพิเศษไม่ควรพลาด พิพิธภัณฑ์จัดแสดงของจิ๋วที่รวบรวมมาจากทั่วโลก ของจิ๋วที่จัดแสดงมีทั้งบ้านสไตล์ยุโรป โลกนิทาน ของทุกชิ้นมีรายละเอียดสมจริงสวยงาม

วิธีการเดินทาง: นั่ง MRT ลงสถานี Songjiang Nanjiang Station หรือ Nanjing Fuxing Station เดินไปทางถนน Nanjing E. แล้วเลี้ยวซ้ายที่ถนน Jianguo N. เดินต่ออีกประมาณ 10 นาที

ย่านต้าอัน (Daan District)

 

Shi-Da Night Market

Shi-Da Night Market ไทเป ไต้หวัน

ตลาดกลางคืนที่ไม่ควรพลาดอีกแห่งนึงของไต้หวัน ตั้งอยู่ย่านมหาวิทยาลัย นอกจากอาหารแล้วยังมีร้านเสื้อผ้าและสินค้าแฟชั่นราคาย่อมเยาขายอีกด้วย

วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟ MRT ลงสถานี Taipower Building ทางออกที่ 3 แล้วเดินต่อประมาณ 10 นาที

ย่านซินยี่ (Xinyi District)

 

Taipei 101

Taipei 101 ไทเป ไต้หวัน

ตึกไทเป 101 เป็นสัญลักษณ์ของเมืองไทเปเลยก็ว่าได้ ถ้าไปเที่ยวไทเปแล้วไม่ได้มาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึง ภายในเป็นทั้งอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้าและจุดชมวิวเมืองไทเป บริเวณตึกไทเป 101 เต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้าหลากหลายแห่งซึ่งสามารถเดินจากตึกไทเป 101 ไปได้

วิธีการเดินทาง: นั่ง MRT สายสีแดง (Xin-Yi Line) ลงสถานี Taipei 101 ทางออกที่ 4

ดูข้อมูลเพิ่มเติม Taipei 101

อนุสรณ์สถานซุน ยัด เซ็น (National Sun Yat-sen Memorial Hall)

อนุสรณ์สถานซุน ยัด เซ็น ไทเป ไต้หวัน

อนุสรณ์สถานของดร.ซุนยัดเซ็น เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของสาธารณรัฐจีน ได้รับการกล่าวขานว่าเป็น “บิดาของชาติ” จากที่นี่เรายังสามารถมองเห็นตึกไทเป 101 ได้อย่างเต็มๆ อีกด้วย

วิธีการเดินทาง: นั่ง MRT ลงสถานี Sun Yat Sen Memorial Hall Station ทางออกที่ 4

เส้นทางปีนเขาช้าง (Xiangshan (Mt. Elephant) Trail)

เส้นทางปีนเขาช้าง ไทเป ไต้หวัน

เป็นเส้นทางปีนเขาขึ้นไปยังจุดชมวิวเมืองไทเป และเป็นจุดถ่ายภาพสวยๆ ของตึกไทเป 101 เป็นมุมยอดฮิตเลยก็ว่าได้ จุดชมวิวมีสองจุดหลักๆ จุดแรกใช้เวลาราว 15-30 นาทีแล้วแต่ความเร็วของแต่ละคน หากต้องการขึ้นต่อไปยังจุดที่สองต้องเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที

วิธีการเดินทาง:

 • นั่ง MRT ลงที่สถานี Taipei City Hall Station เดินไปทางสวนสาธารณะ Zhongqiang Park
 • นั่ง MRT ลงที่สถานี Yongchun Station เดินมาทางโรงเรียน Yongchun High School บนถนน Songshan Rd.
 • นั่ง MRT ลงที่สถานี Xiangshan Station ทางออกที่ 2 เดินไปตามทางข้างสวนสาธารณะ เลี้ยวซ้ายที่สุดถนนและเดินต่ออีกประมาณ 5-10 นาที

 

ย่านซือหลิน (Shilin District)

 

พิพิธภัณฑ์กู้กง (National Palace Museum)

พิพิธภัณฑ์กู้กง ไทเป ไต้หวัน

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของไต้หวันที่จัดเก็บสิ่งของสำคัญทางประวัติศาสตร์ งานศิลปะ โบราณวัตถุล้ำค่า 6 แสนกว่าชิ้นที่นำมาจากประเทศจีน โดยจะจัดแสดงสลับหมุนเวียนกันไปทุกๆ3-4 เดือน

วิธีการเดินทาง: นั่งรถไฟ MRT ลงที่สถานี Shilin Station จกนั้นต่อรถประจำทางสาย 304 หรือ 255 ลงที่ป้าย National Palace Museum

อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน (Yangmingshan National Park)

อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน ไทเป ไต้หวัน

อุทยานแห่งชาติของไต้หวันที่ตั้งอยู่ใกล้กับตัวเมืองมากที่สุด ที่นี่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ในช่วงฤดูใบไม้ผลิสามารถชมดอกซากุระได้ด้วย นอกจากพืชพรรณต่างๆ แล้วยังมีเส้นทางปีนเขาและบ่อน้ำร้อนอีกด้วย สามารถมาเที่ยวชมได้ทุกฤดู ความสวยงามและบรรยากาศที่ได้รับก็จะแตกต่างกันไป

วิธีการเดินทาง: นั่ง MRT ลงสถานี Jiantan ทางออกที่ 1 ขึ้นรถประจำทางสาย R5 หรือ รถประจำทางขนาดเล็กสาย S15, S17 ลงที่ป้าย Yangmingshan station

ตลาดกลางคืนซือหลิน (Shilin Night Market)

ตลาดกลางคืนซือหลิน ไทเป ไต้หวัน

ตลาดกลางคืนที่คนนิยมไปมากที่สุดในไทเป ที่นี่คุณสามารถหาอาหารท้องถิ่นไต้หวันได้เกือบทุกเมนู ตลาดจะเริ่มเปิดขายอาหารริมถนนกันตั้งแต่ช่วงหัวค่ำไปจนถึงเที่ยงคืน นอกจากอาหารแล้วยังมีเสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ ขายในราคาถูกด้วยเช่นกัน

วิธีการเดินทาง: นั่ง MRT ลงสถานี Jiantan ทางออกที่ 1 ข้ามถนนไปจะเจอทางเข้าตลาด โซนขายอาหารจะอยู่ลึกเข้าไปข้างใน

ย่านเป่ยโถว (Beitou District)

 

Beitou Thermal Valley

Beitou Thermal Valley ไทเป ไต้หวัน

เป่ยโถวนั่นมีชื่อในเรื่องของบ่อน้ำร้อน เป็นย่านที่เงียบสงบเต็มไปด้วยธรรมชาติ โรงแรมที่พักในจะมีที่แช่น้ำพุร้อนเกือบทุกแห่งเพราะถือว่าจุดขายของย่านนี้เลยก็ว่าได้ สำหรับ Thermal Valley อยู่ใกล้กับสวนสาธารณะเป่ยโถว น้ำพุร้อนใน Thermal Valley ไม่สามารถแช่ได้ เพราะมีอุณภูมิสูงถึง 80-100 องศาเซลเซียส บ่อน้ำจะมีควันลอยฟุ้งอยู่ตลอด

วิธีการเดินทาง: นั่ง MRT ลงสถานี Xinbeitou

พิพิธภัณฑ์น้ำพุร้อนเป่ยโถว (Beitou Hot Spring Museum)

พิพิธภัณฑ์น้ำพุร้อนเป่ยโถว ไทเป ไต้หวัน

อดีตบ่อน้ำพุร้อนสาธารณะที่สร้างขึ้นในสมัยการปกครองของญี่ปุ่น ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรื่องราวทางวัฒนธรรมของย่านเป่ยโถว

วิธีการเดินทาง: นั่ง MRT ลงสถานี Xinbeitou

ย่านเหวินซาน (Wenshan District)

 

สวนสัตว์ไทเป (Taipei Zoo)

สวนสัตว์ไทเป ไต้หวัน

สวนสัตว์ไทเปเป็นสวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในแถบเอเชียใต้ มีสัตว์ในความดูแลมากกว่า 400 สายพันธุ์ โซนสัตว์แอฟริกาเป็นโซนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

วิธีการเดินทาง: นั่งรถไฟ MRT ลงที่สถานี Taipei Zoo Station

Zhinan Temple

Zhinan Temple ไทเป ไต้หวัน

เป็นวัดที่คนให้ความเคารพมากแห่งหนึ่งในไต้หวัน ตั้งอยู่บนเขาเส้นทางเดียวกับสวนสัตว์ไทเปและสถานีเมาคง

วิธีการเดินทาง: นั่งรถไฟ MRT ลงที่สถานี Taipei Zoo Station สามารถเดินมาขึ้นกระเช้าเมาคงลงที่สถานี Zhinan Temple ได้

กระเช้าเมาคง (Maokong Godola)

กระเช้าเมาคง ไทเป ไต้หวัน

กระเช้าเมาคงมีให้เลือกทั้งแบบพื้นใสและพื้นทึบปกติ ปลายทางมี 3 สถานีคือ สถานี Taipei Zoo, Zhinan Temple และ Maokong สถานีเมาคงคือสถานีสุดท้ายซึ่งด้านบนนี้มีทั้งสวนดอกไม้ ไร่ชา ร้านอาหารและคาเฟ่น่ารักๆ ให้นั่งจิบชาชมวิวเมืองไทเปได้

วิธีการเดินทาง: นั่งรถไฟ MRT ลงที่สถานี Taipei Zoo Station เดินมาขึ้นกระเช้าเมาคงลงที่สถานี Maokong